GIẢI VÔ ĐỊCH BRIDGE THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LẦN I – 2014

GIẢI VÔ ĐỊCH BRIDGE THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LẦN I  –  2014

Sau Giải Bridge Đồng đội (kỉ niệm 35 năm Câu lạc bộ Bridge “Những người bạn”), trong hai ngày 17 – 18/5/2014, tại Trung tâm Đào tạo Cờ Hoàng Gia (27 Trần Thiện Chánh, quận 10) đã diễn ra Giải Vô địch Bridge TpHCM năm 2014 với nhà tài trợ chính là Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Bích Việt (địa chỉ 41 Trần Khắc Chân, quận Phú Nhuận, Tp.HCM)..

Đây là giải Bridge Thể thao chính thức đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam theo đúng thể thức được nêu trong Bộ Luật Bridge Thể thao 2007. Bridge là môn thể thao trí tuệ khá mới mẻ ở Việt Nam với số lượng người chơi còn khiêm tốn. Trong thập kỉ 80 và 90, CLB “Những Người bạn” đã tổ chức nhiều giải Bridge theo thể thức đồng đội nhưng năm nay là lần đầu được sự công nhận và cho phép của Liên đoàn Cờ TpHCM. Tham dự giải có bốn đội, thi đấu vòng tròn một lượt.

Ông Hoàng Đình Hồng, huấn luyện viên đội tuyển cờ quốc gia đã đến dự và phát biểu với các vận động viên. Ông Hồng (cùng đội tuyển cờ Việt Nam tham dự “Giải Vô địch Thế giới các môn thể thao Trí tuệ” lần I và II) cho biết số vận động viên tranh tài ở các môn cờ chỉ bằng non nửa số vận động viên tham gia môn Bridge (hơn 2000 người). Điều đó chứng tỏ sức hấp dẫn và sự phổ biến của môn này trên thế giới.

Trước giờ khai mạc, “Valse” và “Sông Cầu” được đánh giá là hai ứng viên nặng kí cho chức vô địch nhưng đội “Sài Thành” (đội trưởng Bảo, Vũ, Thiên, Sơn), với một chút may mắn,  đã bất ngờ dành chức vô địch bằng ba trận thắng tuyệt đối trước Valse (tỉ số 33 – 22), Sông Cầu (20 – 11) và Rumba (17 – 8). Đội Valse hạng nhì, đội Sông Cầu hạng ba. Đội Rumba đoạt giải khuyến khích.

Trong trận gặp Valse, trước hai ván cuối, Sài Thành vẫn bị dẫn điểm nhưng đôi Thắng – Bình đã thi đấu không thành công, giúp Sài Thành lật ngược thế trận.

Trận Sông Cầu– Sài Thành cũng rất kịch tính và chỉ ngã ngũ ở ván cuối khi Sài Thành ghi được 7 IMP (mans chủ cơ, ăn 12 nước) còn Sông Cầu không thành công (hiệp ước 3He, ăn được 10 nước).

Ở loạt trận thứ ba, tâm điểm chú ý là cuộc đối đầu giữa Sông Cầu và Valse nhưng sự xuống sức của các lão tướng đã khiến Valse chiếm ưu thế với cách biệt rất lớn (Valse thắng 41 – 24). Ngược lại, trận Sài Thành – Rumba (vốn không được quan tâm do Rumba có toàn đấu thủ mới và thi đấu không ấn tượng trong hai trận trước) lại rất căng thẳng và thêm một lần nữa Sài Thành lội ngược dòng thành công.

Nhìn chung, các vận động viên có trình độ kĩ – chiến thuật chưa cao, tâm lí thi đấu chưa ổn định nhưng đó là kết quả bình thường do nhiều đấu thủ mới luyện tập môn này trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, đã xuất hiện nhiều đấu thủ trẻ có triển vọng như Hoàng Vĩnh Hòa, Nguyễn Thị Kim Long. Những đấu thủ kì cựu, như Nguyễn Hữu Đạt và Nguyễn Anh Dũng, vẫn thể hiện được khả năng rao giá khá hoàn chỉnh, tấn công và phòng thủ chặt chẽ, thông minh. Trong số những đấu thủ mới luyện tập, Lê Mai Duy và Hoàng Nam Thắng tỏ ra trội hơn trong tấn công cũng như phòng thủ.

Môn Bridge Thể Thao đã có một lứa đấu thủ kế cận đầy tiềm năng và nhiệt huyết, cho phép chúng ta hy vọng sự phát triển mạnh mẽ trong tương lại gần.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, với sự ủng hộ của các ông Nguyễn Phước Trung (Tổng thư kí Liên đoàn Cờ Việt nam) và Trương Đức Chiến (Tổng thư kí Liên đoàn Cờ Thành phố Hồ Chí Minh), chỉ trong chưa đầy hai năm, môn Bridge đã có những bước tiến dài. Số lượng vận động viên tăng nhanh chóng, xuất hiện thêm nhiều câu lạc bộ. Nếu điều kiện cơ sở vật chất phong phú hơn, số đội tham gia giải này sẽ không phải chỉ là bốn.

Ông Chiến cho biết Liên đoàn đã có kế hoạch phát triển môn Bridge trong thời gian tới.

Danh sách các đội

1. Sông Cầu (kí hiệu đội B): Nguyễn Hữu Đạt (đội trưởng), Nguyễn Anh Dũng, Nguyễn Hữu Thịnh, Trương Chí Nhân.

2. Valse (kí hiệu đội C): Lê Mai Duy (đội trưởng), Hoàng Vĩnh Hòa, Hoàng Nam Thắng, Đỗ Khánh Bình.

3. Rumba (kí hiệu đội A):  Hà Thị Đàn (đội trưởng), Nguyễn Thị Kim Long, Tô Phước Thái, Huỳnh Rạng Đông.

4. Sài Thành (kí hiệu đội D):  Nguyễn Đức Bảo (đội trưởng), Trần Tuấn Vũ, Hoàng Thiên, Nguyễn Anh Sơn.

Số liệu kỹ thuật

Loạt trận thứ nhất

– B thắng A với tỉ số 36 IMP – 11 IMP;

– D thắng C với tỉ số 33 IMP – 22 IMP;

Loạt trận thứ hai

– C thắng A với tỉ số 35 IMP – 6 IMP;

– D thắng B với tỉ số 20 IMP – 11 IMP;

Loạt trận thứ ba

– D thắng A với tỉ số 17 IMP – 8 IMP;

– C thắng B với tỉ số 41 IMP – 24 IMP;

Xếp hạng chung cuộc

Vô địch: Sài Thành (ba trận thắng);

Hạng nhì: Valse (hai thắng, một thua);

Hạng ba: sông Cầu (một thắng, hai thua);

Giải khuyến khích: Rumba.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ GIẢI BRIDGE LẦN THỨ 1 – 2014

Cac cau thu thi dau giai 1 2014

Các cầu thủ  tham gia thi đấu giải 2014

Thien trao cup Dat

Chủ tich CLB trao quà lưu niệm cho TB tố chức giải

  Toan Doi vo dich nhan cup

Ông Hoàng Đình Hồng và CT CLB trao cup cho đội đọat giải nhất

Nhan cup giai nhat Doi vo dich nhan cup Chan dung doi vo dich

Giải nhất thuộc về đội Sài Thành

trao cup doi nhi

Trưởng ban Tổ chức trao giải nhì cho đội Valse

trao cup doi hang ba

Ông Hoàng Đình Hồng trao giải Ba cho đội Sông Cầu

trao cup doi tre 2

Chủ tich CLB trao giải khuyến khích cho đội Rumba

Tuyen bo khai mac giai

Những lời động viên khích lệ  các VĐV tham gia thi đấu